5 điều quan trọng giúp trẻ có được một mùa Trung thu ý nghĩa

Cuộc sống ngày càng đủ đầy nhưng niềm vui Trung thu của trẻ em lại đang dần bị mai một. Không còn những đêm trăng trẻ em được tụ tập rước đèn, đốt pháo bằng hạt bưởi, chơi rồng rắn lên mây hay tíu tít chạy theo đoàn múa lân hát ca khắp phố. Trung thu bây giờ của các em có khi chỉ là nhận được một món quà và ngồi một chỗ xem chương trình ca nhạc.

Vậy làm thế nào để trẻ có được một mùa Trung thu thật ý nghĩa?

Đã đến lúc người lớn chúng ta cần giúp trẻ có thể tự làm nên một lễ hội của riêng mình.

1. Niềm vui đọng lại khi trẻ hiểu được ý nghĩa của Tết Trung thu

Nếu không biết ý nghĩa của Tết Trung thu là gì thì đối với các em, dù có vui đến mấy, niềm vui ấy cũng sẽ trôi qua rất nhanh.

Bố mẹ hãy cùng các bé tìm hiểu ý nghĩa của Tết Trung thu, của những đồ chơi dân gian truyền thống hay sự tích bánh nướng – bánh dẻo… Điều này không chỉ giúp các bé hào hứng, vui vẻ hơn mà còn trau dồi thêm nhiều kiến thức văn hóa rất bổ ích.

tet-trung-thu

2. Cùng tham gia chuẩn bị Tết Trung thu để trẻ thấy mình là người có ích

Mục đích tổ chức Tết Trung thu là để dành cho các bé. Bởi vậy, khi bố mẹ để các bé cùng tham gia vào việc chuẩn bị, bé sẽ cảm thấy mình đã làm được một việc lớn lao và có ích như thế nào.

Thay vì việc đi mua đồ chơi bày bán ở ngoài các cửa hàng, bố mẹ hãy cùng bé làm đèn lồng, đèn ông sao hoặc bánh trung thu handmade… Ngắm nhìn những thành phẩm tự tay mình làm ra được, hẳn bé nào cũng cảm thấy tự hào và thêm háo hức mong đợi đến Tết Trung thu.

3. Trung thu là một lễ hội khi các bé được chơi cùng với nhau

Nếu chỉ chơi đồ chơi một mình, trẻ sẽ rất nhanh chán. Được cùng bạn bè vui chơi là niềm sung sướng của bất cứ đứa trẻ nào. Người lớn nên tổ chức sự kiện Trung thu cho các bé học cùng lớp hoặc ở cùng khu dân cư… Các bé sẽ được tụ tập cùng nhau chơi rồng rắn lên mây, rước đèn ông sao, trông trăng phá cỗ… Chắc chắn Trung thu ấy sẽ là một ngày Tết vô cùng náo nhiệt và đầy ắp niềm vui trong bé.

trung-thu-be

4.Trung thu thêm ý nghĩa khi bé rèn luyện được kỹ năng giúp đỡ, sẻ chia

Sau khi trông trăng, phá cỗ xong xuôi, bạn nên để trẻ ở lại cùng vệ sinh và dọn dẹp. Qua đó, trẻ không chỉ học được cách giữ gìn vệ sinh môi trường, mà còn rèn luyện được kỹ năng giúp đỡ, chia sẻ công việc và khó khăn với những người khác.

5.Hương vị của Tết Trung thu đến từ tình thân gia đình

Trung thu vừa là Tết thiếu nhi, lại vừa là Tết đoàn viên sum họp. Để trẻ có được một mùa Trung thu ý nghĩa, có lẽ không thể thiếu được tình cảm yêu thương của ông bà, mẹ cha dành cho trẻ.

Cả nhà quây quần bên mâm cỗ Trung thu, nhâm nhi từng miếng bánh trái dịu ngọt và cùng chờ đón trăng lên chắc hẳn sẽ là cảnh tượng ấm áp, ý nghĩa nhất mỗi dịp Trung thu về.

trung-thu-gia-dinh

Mong rằng, mỗi trẻ em được sinh ra và lớn lên trong cuộc sống hiện đại sẽ luôn có được một mùa Trung thu thực sự hạnh phúc và đúng ý nghĩa.

Leave a comment

kich-ban-chu-cuoi-chi-hang

Quý bạn vui lòng cung cấp thông tin để được nhận kịch bản chi tiết

Hệ thống sẽ gửi mail cho quý bạn sớm nhất. Vietwind cam kết sẽ không cung cấp thông tin quý bạn cho bên thứ 3.


Bạn đã đăng ký nhận kịch bản thành công