Lễ Vu Lan báo hiếu bố mẹ trên mạng xã hội là BẤT HIẾU ?

Đừng báo hiếu cha mẹ trên mạng xã hội các bạn nhé!

Bởi có thể, trong lúc bạn đang mải viết ra những lời yêu thương dành cho bố mẹ, thì họ lại đang có biết bao nhiêu suy nghĩ, trăn trở mà không có một ai bên cạnh để sẻ chia.

1. Đã bao lâu rồi bạn chưa ngồi ăn cùng bố mẹ một bữa cơm gia đình?

Mỗi người khi lớn lên đều giống như những chú chim trưởng thành, tự bay đi kiếm ăn và dần rời xa vòng tay của bố mẹ. Giờ đây, ngoài gia đình, chúng ta còn dành thời gian cho nhiều mối quan tâm khác: công việc, đồng nghiệp, bạn bè… hoặc đôi khi chỉ là những phút giây nghỉ ngơi tự dành cho bản thân. Thế nhưng, chúng ta quên mất, có những bóng hình cao cả vẫn đang âm thầm, lặng lẽ dõi theo từng nhịp cánh, từng bước tiến của ta trên mỗi chặng đường đời. Đó chính là cha mẹ.

 “Con có chuyện gì mà trông mệt mỏi thế?” – “Con mệt lắm, giờ không tiện nói chuyện. Mẹ để cho con nghỉ ngơi”.

“Tối nay con có ăn cơm ở nhà không?” – “Con hẹn bạn đi ăn ở ngoài rồi mẹ ạ.”

Bạn có biết những câu nói tưởng chừng giản đơn ấy, vô tình lại khiến bố mẹ bị tổn thương và đẩy trái tim họ vào khoảng tối lạnh lẽo?

Khi gặp chuyện buồn chán, bạn tự thương hại mình là kẻ kém may mắn, nhưng lại cảm thấy thật phiền hà khi được bố mẹ quan tâm. Bạn có thể tụ tập vui chơi với bè bạn thâu đêm suốt sáng, nhưng lại không thể sắp xếp thời gian để cùng ngồi ăn với bố mẹ một bữa cơm gia đình.

Thử hỏi bản thân mình xem bạn đã vô tâm với bố mẹ như vậy từ bao lâu rồi?

2. Bạn đang dần trưởng thành, còn bố mẹ ngày càng già đi theo năm tháng

Đôi khi, chúng ta quá để ý đến bản thân mình, đến ngoại hình, trang phục, đầu tóc… làm sao để mình có một vẻ bề ngoài hoàn hảo trong mắt người khác. Thế nhưng, bạn đã từng mua tặng bố mẹ một chiếc áo mới, hoặc một món quà kỷ niệm vào dịp sinh nhật của bố mẹ chưa? Hay đến cả sinh nhật của bố mẹ, giờ đây bạn cũng đã không còn nhớ?

Hãy một lần ngước mắt lên nhìn mái tóc ngày một phai màu của cha mẹ, nhìn những nếp nhăn ngày càng hằn sâu trên khóe mắt mà bình thường vẫn luôn cố gắng mỉm cười và tỏ ra vui vẻ để bạn không phải bận tâm. Năm năm nữa, có thể bạn đang đứng trên đỉnh cao của danh vọng nhưng bố mẹ lại đang đi xuống trên con dốc của sức khỏe và tuổi già.

vu-lan-cha-me

3. Báo hiếu trên facebook, nhưng bố mẹ lại chẳng thể cảm nhận được

Mạng xã hội là một phương tiện giúp mỗi người có thể dễ dàng giãi bày tâm tư và suy nghĩ của bản thân. Khi bạn đăng một dòng tâm sự về tình cảm dành cho bố mẹ trên facebook, có thể sẽ nhận được rất nhiều lượt thích, bình luận, chia sẻ của bạn bè trên mạng. Bạn trở thành một người con có hiếu… trong mắt người khác. Nhưng bạn có biết, cha mẹ mới chính là những người đáng được nhận những tình cảm đó thì lại không hề hay biết gì về lòng hiếu thảo của con mình?

Thay vì thể hiện tình cảm dành cho bố mẹ lên facebook, tại sao bạn không thử một lần ngồi lại nói chuyện cùng bố mẹ để hiểu xem bố mẹ muốn gì? Hoặc đơn giản, nếu bạn ở xa không thể về thăm nhà được, hãy gọi điện cho bố mẹ và nói một câu duy nhất: Cảm ơn bố mẹ.

Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra bạn, nuôi bạn khôn lớn, cho bạn được hình hài đẹp đẽ như ngày hôm nay. Cảm ơn bố mẹ đã ngậm đắng nuốt cay, chịu bao vất vả để bạn có được một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

Hãy nói lời cảm ơn bố mẹ ngay khi còn có thể, bởi biết đâu mai này “mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng, con phải mồ côi…”

vu-lan-1

Ngày Lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở mỗi người về lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Thế nhưng, hãy trực tiếp thương yêu và quan tâm cha mẹ từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Bởi mọi lời nói, dù ngọt ngào đến đâu, đều sẽ trở nên giá trị hơn khi đó là một việc làm thiết thực.

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan