9 loại bánh Trung thu đặc sắc của các quốc gia châu Á

Vào dịp Tết Trung thu, người dân Việt Nam đều ăn Bánh nướng, Bánh dẻo truyền thống với ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn viên, tụ họp đầm ấm của gia đình. Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á khác cũng tổ chức lễ hội Trung thu vào Rằm tháng Tám hàng năm.

Hãy cùng tìm hiểu và khám phá văn hóa của mỗi quốc gia thông qua những chiếc Bánh Trung thu đặc trưng với đủ các hình dạng, màu sắc vô cùng hấp dẫn nhé.

9 Loại bánh Trung thu đặc sắc của các quốc gia Châu Á

1. Hàn Quốc – Bánh Trung thu Songpyeon

위캔더 - 송편 (한국전통음식연구소) / 심현철 shim@koreatimes.co.kr

Bánh Trung thu Songpyeon – Hàn Quốc

Bánh Trung thu truyền thống của Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon. Bánh được làm từ các nguyên liệu gồm bột gạo, đường, nhân đậu xanh, đậu đỏ, vừng, mật… sau đó được đem hấp cùng lá thông tươi. Bánh Songpyeon có hình bán nguyệt (trăng khuyết) với các màu sắc đa dạng như màu xanh đậm, màu hồng, màu trắng… Sở dĩ bánh có hình bán nguyệt vì theo quan niệm của người dân Hàn Quốc, cuộc sống luôn có lúc thăng trầm giống như sự thay đổi lúc khuyết, lúc tròn của mặt trăng.

2. Nhật Bản ­- Bánh Trung thu Tsukimi Dango

banh-trung-thu-tokyopic

Bánh Trung thu Tsukimi Dango – Nhật Bản

Tsukimi Dango chính là tên gọi của loại Bánh Trung thu truyền thống ở Nhật Bản với nguyên liệu chính được làm từ bột gạo. Lớp vỏ bánh Tsukimi Dango tương tự như bánh trôi nước, nhưng được nướng sơ qua cho nóng giòn. Khi thưởng thức, người Nhật sẽ dưới một chút xốt mặn hoặc ngọt đặc trưng lên trên, sau đó xiên vào một chiếc que và uống cùng với trà xanh.

Vào đêm trung thu, người Nhật sẽ bày bánh Tsukimi Dango thành hình tam giác lên trên một chiếc kệ gỗ và đặt gần cửa sổ hoặc trước hiên nhà để cùng ngắm trăng và ăn bánh.

3. Singapore – Bánh dẻo

banh-trung-thu-sing

Bánh dẻo Singapore

Bánh dẻo chính là Bánh Trung thu truyền thống của đảo quốc sư tử. Bánh Trung thu Singapore được làm từ bột mỳ, bột gạo, bột nếp và có lớp vỏ mỏng hơn bánh dẻo của Việt Nam. Bánh dẻo Singapore có màu sắc khá đa dạng, tương ứng với màu của nhân bánh như: bánh màu xanh có nhân trà xanh, bánh màu hồng nhân khoai môn, bánh màu vàng nhân sầu riêng… Sau khi làm xong, bánh được giữ lạnh và ăn lạnh.

4. Thái Lan – Bánh Trung thu hình quả đào

banh-trung-thu-thai-lan

Bánh Trung thu hình quả đào – Thái Lan

Vào dịp Tết Trung thu hàng năm, người dân Thái Lan có tục lệ tổ chức lễ cầu trăng và cầu nguyện Bồ Tát. Theo truyền thuyết, vào Rằm tháng 8 âm lịch, thần tiên mang đào dâng lên chúc thọ Bồ Tát. Vì vậy mà bánh Trung thu truyền thống của Thái Lan có bề ngoài giống như hình quả đào.

5. Malaysia – Bánh Trung thu Casahana

banh-trung-thu-ma-lai

Bánh Trung thu Malaysia

Bánh Trung thu Malaysia có rất nhiều màu sắc, hương vị khác lạ và độc đáo như: đậu đỏ Azuki Nhật Bản, Sen trắng Omochi hay trà xanh đậu đỏ… Bánh sử dụng các nguyên liệu thực vật là chủ yếu với vị ngọt vừa phải. Bánh Trung thu Malaysia nổi tiếng với hai thương hiệu Casahana và Baker’s Cottage.

6. Philippines – Bánh Trung thu Hopia

banh-trung-thu-philippin

Bánh Trung thu Hopia – Philippines

Bánh Trung thu truyền thống của Philippines được gọi tên Hopia. Bề ngoài đơn giản là những lớp vỏ bột được nướng vàng giòn rụm, phần nhân bánh bên trong lại rất đa dạng và hấp dẫn gồm: đậu xanh, khoai lang tím, đậu đỏ, thịt lợn…

7. Trung Quốc – Bánh nướng, Bánh dẻo

banh-trung-thu-trung-quoc 

Bánh Trung thu Trung Quốc

Bánh Trung thu của Trung Quốc khá giống với Bánh Trung thu của Việt Nam, với hai loại bánh nướng và bánh dẻo truyền thống. Bánh Trung thu Trung Quốc có hình dạng tròn, vuông hoặc các con giống và được in chữ Hán như Phúc, Lộc, Thọ, Hỉ… trên mặt bánh.

8. Campuchia – Cốm dẹp

com-dep-tron-dua-non

Cốm dẹp – Campuchia

Khác lạ với nền văn hóa của các quốc gia châu Á khác, Campuchia có một món ăn truyền thống đặc biệt trong dịp Tết Trung thu, đó là Cốm dẹp. Cốm dẹp có vị ngọt thanh của gạo nếp và đường cùng hòa quyện. Ngoài Cốm dẹp, đồ cúng Tết Trung thu của người dân Campuchia còn có khoai, sắn, chuối, mía và trang trí bằng hoa tươi.

9. Triều Tiên – Bánh nướng xốp Muffin

banh-nuong-xop

Bánh nướng xốp Muffin – Triều Tiên

Là một quốc gia vô cùng bí ẩn, có lẽ bánh Trung thu của Triều Tiên sẽ khiến nhiều người dân ở các quốc gia khác trên thế giới không khỏi tò mò. Cùng nằm trên bán đảo Triều Tiên với Hàn Quốc (Nam Triều Tiên), bánh Trung thu của Triều Tiên được gọi là Bánh nướng xốp Muffin với hình trăng khuyết tương tự bánh Trung thu truyền thống của Hàn Quốc. Bánh nướng xốp Muffin được làm từ bột gạo với phần nhân bên trong là mứt, đậu, táo…

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan