Nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện – Một “key moment” khó quên

Hầu hết khách tham dự sẽ không nhớ gì về sự kiện của bạn nếu nội dung chương trình được tổ chức theo mô-típ chung, lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Đó là lý do vì sao, người làm công tác tổ chức sự kiện luôn cần phải lựa chọn một “key moment” nhằm đem đến điểm nhấn khác biệt cho sự kiện đó. Ở những bài viết trước, Vietwind đã từng chia sẻ về nghệ thuật múa tương tác màn led, nghệ thuật tranh cát động. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn một “key moment” ấn tượng khác, đó là: nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện.

Nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện

Nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện là gì?

Các hình thức biểu diễn nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện

Nghệ thuật múa rối nước

Nghệ thuật múa rối cạn

Ý nghĩa của nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện

Sự kiện dành cho thiếu nhi

Sự kiện dành cho doanh nghiệp

Chương trình du lịch MICE tại Việt Nam

Nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện là gì?

Múa rối là một loại hình nghệ thuật trình diễn sân khấu, với nhân vật chính là các con rối được các nghệ sĩ múa rối thao tác, điều khiển nhằm truyền tải nội dung, thông điệp dựa trên một kịch bản có sẵn.

Nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện là tiết mục biểu diễn múa rối được lồng ghép trong các chương trình gala (diễn ra tại địa điểm tổ chức sự kiện) để trở thành điểm nhấn nổi bật (key moment) trong sự kiện đó hoặc được tách thành một hoạt động riêng biệt (diễn ra tại các Nhà hát, phường múa rối) nhằm giúp cho khách tham dự được tìm hiểu sâu sắc hơn về loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Các hình thức biểu diễn nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện

Nghệ thuật múa rối nước

Nghệ thuật múa rối nước là loại hình múa rối sử dụng mặt nước làm sân khấu, có kiến trúc tượng trưng cho mái đình của vùng nông thôn Việt Nam (gọi là thủy đình hay nhà rối), phía sau sân khấu có phông che (tấm y môn), xung quanh trang trí cờ, quạt, cổng hàng mã, voi lọng. Người nghệ sĩ biểu diễn sẽ đứng sau phông che (buồng trò) và điều khiển các con rối làm bằng gỗ thông qua hệ thống dây, sào… cùng với sự hỗ trợ của lời ca, tiếng trống, tiếng tù và, hiệu ứng ánh sáng, màn khói khói huyền ảo…

Nghệ thuật múa rối nước trong tổ chức sự kiện
Toàn cảnh sân khấu biểu diễn nghệ thuật múa rối nước

Các tiết mục múa rối nước thường được biểu diễn xoay quanh 5 chủ đề:

  • Trích đoạn truyện cổ tích: Tấm Cám, Thạch Sanh…
  • Sự tích ca ngợi anh hùng dân tộc: Trần Hưng Đạo, Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi…
  • Các vở tuồng, chèo: Lưu-Nguyễn nhập Thiên thai, Thị Mầu lên chùa
  • Lễ hội: Đấu vật, chọi trâu, đánh võ, rước kiệu, múa sư tử, múa rồng
  • Sinh hoạt đời thường và công việc nhà nông: Làm ruộng, xay lúa, giã gạo, bắt vịt, câu ếch, đánh cá…

Đặc biệt, múa rối nước là loại hình nghệ thuật độc nhất vô nhị chỉ Việt Nam mới có.

Nghệ thuật múa rối cạn

Nghệ thuật múa rối cạn có sân khấu biểu diễn như các tiết mục nghệ thuật thông thường khác. Tuy nhiên, người nghệ sĩ múa rối cần “giấu mình” bằng cách đứng sau một tấm màn trên sân khấu hoặc mặc trang phục màu đen để điều khiển con rối. Múa rối cạn có rất nhiều thể loại khác nhau bao gồm: rối que (rất phổ biến), rối tay, rối dây, rối máy, rối lốt, rối mặt nạ, rối bóng…

Nghệ thuật múa rối cạn không giới hạn các câu chuyện trình diễn trên sân khấu, từ những nhân vật trong truyện cổ tích Việt Nam như Thạch Sanh – Lý Thông, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Phù Đổng Thiên Vương; truyện cổ tích thế giới như Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn… cho đến nhân vật trong các bộ phim hoạt hình: Vịt Donald, chuột Mickey, thủy thủ Popeye, Pikachu, điệp vụ Báo Hồng…

Nghệ thuật múa rối cạn trong tổ chức sự kiện
Truyện cổ tích Bạch Tuyết và bảy chú lùn được tái hiện trên sân khấu múa rối cạn

Ý nghĩa của nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện

Nghệ thuật múa rối nói chung đều mang tính chất giải trí, châm biếm hài hước đem đến những phút giây thư giãn và tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Tuy nhiên, tùy theo mục đích của từng chương tình sự kiện, đơn vị tổ chức sẽ lựa chọn những tiết mục biểu diễn múa rối phù hợp với tính chất, mục đích của sự kiện. Khi đó, nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Sự kiện dành cho thiếu nhi

Có thể nói sân khấu biểu diễn múa rối cạn là nơi lưu giữ những ký ức tuyệt đẹp của tuổi thơ. Ở đó, các em có thể hòa mình vào thế giới ngộ nghĩnh, đáng yêu của các nhân vật hoạt hình quen thuộc, cùng với những tình tiết vui nhộn, bất ngờ, hài hước đan xen các thông điệp giáo dục nhẹ nhàng chắc chắn sẽ khiến các em thích thú, không thể nào quên.

Hiện nay, nghệ thuật múa rối cạn thường được lựa chọn tổ chức trong các sự kiện dành cho thiếu nhi như dịp Tết thiếu nhi 1/6, Rằm Trung thu, Giáng sinh hay Khai giảng năm học mới… Bên cạnh đó, rất nhiều trường học, đoàn thể, doanh nghiệp tổ chức cho học sinh, con em đến tham quan và xem múa rối nước trực tiếp tại các nhà hát múa rối nhằm giáo dục cho con em hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện cho trẻ em
Trẻ em háo hức xem biểu diễn múa rối nước

Sự kiện dành cho doanh nghiệp

Nghệ thuật múa rối thường hướng đến đối tượng khán giả ở lứa tuổi thiếu nhi. Vì vậy, khi nói đến nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện dành cho doanh nghiệp, nhiều người sẽ nghĩ đến chương trình Ngày hội gia đình (Family day). Điều này đúng, nhưng còn chưa đủ.

Bởi hiện nay, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể “đặt hàng” đơn vị cho thuê biểu diễn múa rối để xây dựng nhân vật, kịch bản theo yêu cầu cho các sự kiện kỷ niệm thành lập công ty, hội nghị khách hàng, tiệc cuối năm… Một tiết mục múa rối dành riêng cho doanh nghiệp sẽ là điểm nhấn đặc sắc, độc đáo khiến khách mời ấn tượng sâu sắc mỗi khi nhớ về sự kiện đó.

nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện của doanh nghiệp
Múa rối – điểm nhấn đặc sắc trong các sự kiện của doanh nghiệp

Chương trình du lịch MICE tại Việt Nam

Khách tham gia chương trình du lịch MICE tại Việt Nam đều là những lãnh đạo cấp cao đến từ nhiều đất nước khác nhau trên thế giới. Do vậy, cái khó của doanh nghiệp là làm sao để lựa chọn được một “món ăn tinh thần” đặc trưng giữa một rừng “đặc sản” văn hóa Việt cho đối tác thưởng thức. Khi đó, biểu diễn múa rối nước – nghệ thuật độc nhất vô nhị chỉ có tại Việt Nam là lựa chọn số một.

Với những nét độc đáo, khác biệt của nghệ thuật múa rối trong tổ chức sự kiện, chắc chắn khi xuất hiện trong mỗi event, đây sẽ là một “key moment” khó quên. Bạn thích loại hình nghệ thuật múa rối nào, múa rối cạn hay múa rối nước? Hãy để Công ty tổ chức sự kiện Vietwind đem những tiết mục độc nhất vô nhị đến với sự kiện của bạn, bằng cách liên hệ hotline: 0969 777 981.

Leave a comment