Phong tục của người Việt trong sự kiện tết trung thu

Việt Nam vốn là một nước nông nghiệp chính vì thế mà tổ chức sự kiện tết trung thu chứa đựng nhiều phong tục, tín ngưỡng trong cả phần lễ và phần hội. Tháng tám khi gieo trồng đã xong mọi thứ đều thảnh thơi, đây cũng chính là lúc người dân mở hội cầu màu, ca hát. Dưới ánh trăng người thưởng trà, người nhắm rượu cùng ngắm ánh trăng chiêm nghiệm dự đoán về mùa màng. Dân gian vẫn có câu “ Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng tám”

Phong tục tết trung thu của người Việt

Trong ngày tết trung thu, hiện nay người Việt còn giữ được lễ cúng trăng và lễ cúng gia tiên trên bàn thờ Tổ. Cả hai lễ này đều có những lễ vật để thờ cúng như hoa quả các loại, bánh nướng, bánh dẻo và rượu. Đối với lễ cũng gia tiên thì thêm đĩa xôi. Ngoài những sản phẩm mang tính chất nông nghiệp trên thì có một thứ không thể thiếu trong ngày tết trung thu đó chính bánh nướng và bánh dẻo. Hai loại bánh đã đi vào tâm trí người Việt không biết tự bao giờ, bánh nướng có hình vuông, bánh dẻo có hình tròn tượng trưng trời tròn, đất vuông.

to-chuc-su-kien-banh-trung-thu-dau-xanh-vietwind

Bánh trung thu – Món ăn không thể thiếu trong tết trung thu 

Phong tục phá cỗ

Trong ngày tết trung thu người Việt có phong tục phá cỗ, khi phá cỗ mọi người đều tin rằng các loại lễ vật đều mang một ý nghĩa thiêng liêng, ăn uống để tiếp thêm sức mạnh của trời đất. Đây cũng là dịp mà con cháu tỏ lòng biết ơn đến ông bà cha mẹ, họ thường mua những cặp bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên và làm quà biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô,…

to-chuc-su-kien-trung-thu-chuan-bi-mam-ngu-qua-vietwind

Mâm cỗ trong tết trung thu 

Chúng ta thường thấy người Việt vào ngày tết Trung Thu làm khá nhiều loại đèn lồng một số loại hay được sử dụng trong sự kiện tết trung thu như đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn con cóc, tất cả những loại đèn này đều mang những hàm ý nhất định. Đèn con cóc thể thị cho sự cầu mong mưa thuận gió hòa, đèn con thỏ là biểu thị cho mặt trăng, đèn cá chép bắt nguồn tự sự tích cá chép vượt vũ môn, cá chép hóa rồng, với ý nghĩa cầu nguyện mong cho nhân hòa, vật thịnh, con cháu học hành giỏi giang.

to-chuc-su-kien-trung-thu-long-den-vietwind

Đèn lồng được treo bày bán khắp phố 

Ngày nay trong cuốc sống phát triển và hiện đại hơn nhưng những phong tục ấy vẫn được gìn giữ thông qua các chương tổ chức sự kiện trung thu, vẫn có đầy đủ những nghi lễ đó và có phần phong phú hơn. Ngày tết của các bạn nhỏ giờ đây không chỉ là đơn thuần ở nhà phá cỗ nữa, mà còn được tham gia vào những chương trình văn nghệ tham gia vào những trò chơi dân gian.

to-chuc-su-kien-trung-thu-uy-tin-tai-ha-noi-vietwind

Tiết mục văn nghệ trong sự kiện trung thu 

Bạn đang cần tìm một công ty tổ chức sự kiện trung thu uy tín cho chương trình sự kiện Trung Thu sắp tới, bạn đang băn khoăn và lo lắng không biết tổ chức như thế nào thì hãy để Vietwind chúng tôi giúp bạn có một chương trình dành cho các bé thật ý nghĩa.

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan