Tại sao chọn ngày 1-6 để tổ chức sự kiện thiếu nhi

Hầu hết từ trước đến nay mọi người chỉ biết đến ngày 1-6 hàng năm là ngày quốc tế thiếu nhi nhưng ít người biết về nguồn gốc và tại sao lại có ngày này và chọn ngày 1-6 là ngày dành cho các bạn nhỏ.

tai-sao-chon-1-6-to-chuc-su-kien-thieu-nhi-vietwind-2

Ngày 1-6 là ngày của các em nhỏ | Vietwind 

Vietwind là đơn vị tổ chức sự kiện nhiều năm tổ chức các chương trình 1-6 dành cho các bé và hiểu rõ được ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi.

Lịch sử nguồn gốc sự kiện quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi được gắn liền với một sự kiện trên thế giới, vào 1-6-1942 bọn phát xít  Đức đã tàn bạo bắt giữ 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em của làng Li – đi – xơ, chúng tàn sát dã man và đưa 104 em vào trại tập trung, đau đớn thay 88 em đã bị chết trong các phòng hơi đọc, 9 em bị đưa đi làm tay sai cho Đức, không chỉ dừng lại ở đó chúng còn bao vây thị trấn Ô ra đua của Pháp, chúng dồn 400 người vào nhà thờ trong đó có nhiều phục nữ và trẻ em bị phóng hỏa và đốt thảm thương.

Đến năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 -6 hàng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi với mục đích nhằm đòi chính phủ các nước phải có trách nhiệm về quyền trẻ e, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục và chăm sóc đời sống cho trẻ em thiếu niên nhi đồng.

tai-sao-chon-1-6-to-chuc-su-kien-thieu-nhi-vietwind-3

Đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp quốc tế thiếu nhi | Vietwind Travel

Đến tháng 4- 19952 tại Viên thủ đô của nước Áo đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi, tại hội nghị đã yêu cầu tất cả Chính phủ các nước đặt ra những Pháp luật nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em.

Đến năm 1955 Đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Matxacova đã lên tiếng tố cáo đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp thế giới xiết chặt hàng ngũ đấu tranh cho một nền hòa bình bền vững trên đất nước.

Chính từ đó đến hiện tại các tỏ chức phụ nữ trên thế giới đã lấy ngày 1-6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam

Thật tự hào khi Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

tai-sao-chon-1-6-to-chuc-su-kien-thieu-nhi-vietwind-4

Lịch sử của ngày quốc tế thiếu nhi | Vietwind 

Từ đó ngày 1-6 hàng năm đã trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước, là ngày chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non của đất nước, là dịp mà các gia đình dành tình thương cho các con nhiều hơn.

Trong tình hình kinh tế ngày càng phát triển thì các địa điểm tổ chức sự kiện quốc tế thiếu nhi đặc biệt là 1-6 được các đơn vị trường học, công ty, gia đình tổ chức khá hoành tráng và chuyên nghiệp, mang đến không gian ấm cúng và tình thương dành cho các bé thiếu niên nhi đồng.

 

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan